Loading...

khong river man and fish(หาปลาจำปาสัก)

235,003 views

Loading...

Loading...

Transcript

The interactive transcript could not be loaded.

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on Dec 11, 2010

ออกเรือหาปลาแม่น้ำโขงที่จำปาสัก

ตอนที่เที่ยวในไทยเคยออกเรือไปหาปลาที่กว๊านพะเยา และก็ออกทะเลไปคลองบ้าง มาเที่ยวถึงเมืองจำปาสักทั้งทีมีโอกาสมาถึงผมจึงออกเรือไปหาปลาแม่น้ำโขงกับชาวบ้านทันที จำปาสักเป็นเมืองที่ติดแม่น้ำโขงเป็นเมืองยาวไปกับแม่น้ำโขง ริมแม่น้ำโขงชาวบ้านจะปลูกพืชผักสวนครัวแค่พอกินแต่ละบ้าน อาชีพของคนริมแม่น้ำโขงส่วนหนึ่งก็ออกหาปลาในแม่น้ำโขงครับ

การหาปลาแม่น้ำโขงที่นี่มีสามแบบครับอย่างแรกคือลงเบ็ดราวใต้น้ำจะใช้เหยื่อใบไม้ริมแม่น้ำโขง ปลาที่ได้คือปลาพวกปลาตะเพียน อย่างที่สองคือดักรอบใต้น้ำแบบนี้จะได้ปลาหลายชนิดพวกปลาหนังรวมทั้งปลาหนู ปลาหน้าหนูด้วย อย่างสุดท้ายคือดักตาข่ายหรือตะคัดคนลาวจะเรียกว่า "ม่อง" ส่วนหลี่ดักปลาที่เห็นที่หลี่ผีนั้นเขาไปดักตามน้ำกระโจนครับ ไม่ใช่น้ำนิ่งๆอย่างจำปาสักนี้

ผมตื่นแต่เช้าที่บ้านพักแสงทองแล้วก็พอดีกับชาวจำปาสักที่เคยคุยกันเมื่อวานออกเรือไปหาปลาพอดี แสงอาทิตย์กำลังสวยออกเป็นแสงสีทอง อากาศวันนี้เริ่มหนาวแล้วบรรยากาศริมแม่น้ำโขงช่างดีเหลือเกินครับ ออกเรือไปหาปลากับเขา ไปดูเขาละเบ็ด(ดูว่าลาติดเบ็ดไหม) แล้วก็ไปกู้ลอบ(ดูว่าปลาเข้าลอบไหม) และละตาข่ายหรือม่องครับ วันนี้ไม่ใช่วันต้นๆที่ลมลง ทำให้ได้ปลาแค่ตัวเดียวผิดกับเมื่อวานที่ได้หลายตัวจนต้องเอาไปขายด้วย

ปลาที่ได้มาหากได้ไม่มากก็แค่พอกินไปวันๆ แต่หากได้มากก็นำไปขายตามร้านอาหารหรือเดินขายตามถนน ที่จำปาสักไม่มีตลาดดังนั้นต้องเดินขายเป็น mobile market เป็นรถเข็นบ้าง เดินขายบ้าง

ผมขึ้นจากเรือแล้วก็ขึ้นไปเดินเล่นในเมืองต่อเป็นกิจกรรมที่ผมทำทุกวันตอนอยู่ที่นี่ ยามเช้าของจำปาสักจะมีคนเอาปลาเอาผักมาขาย แล้วก็มีพระมาบิณฑบาต ที่จำปาสักเมืองเล็กๆมีวัดอยู่หลายวัดครับ วันที่ผมไปเดินเล่นนอกจากพระที่จำปาสักแล้ว ยังมีพระไทยมาด้วย เพราะพอดีเป็นวันที่ชาวบ้านจากสกลนคร นำรูปเหมือนจำลองหลวงปู่เสาร์มาที่วัดนี้ และมีพระจากไทยหลายสิบรูปมาบิณฑบาตที่นี่ด้วย Mr.Hotsia ธันวาคม 2553

Loading...

Advertisement
When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...