Loading...

06-01-2011 - BBC Vietnamese - Đôi nét trước ngày khai mạc Đại hội Đảng

5,887 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on Jan 6, 2011

Bài báo: https://storage.driveonweb.de/dowdoc/...

Cập nhật: 13:18 GMT - thứ năm, 6 tháng 1, 2011

"Đôi nét trước ngày khai mạc Đại hội Đảng"

Giới quan sát cho rằng nhân sự chóp bu đã được nhất trí bằng họp kín trước hoặc trong lúc có Đại hội XI

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, diễn ra từ 11 đến 19/01/2011 sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới và đề ra chính sách cho 5-10 năm tới.

Hãng thông tấn Reuters hôm 6 tháng Một có bài nhận định sau đây:

Bàn thảo bất ổn vĩ mô

Sau một năm kinh tế Việt Nam đầy khó khăn, đây là chủ đề chắc chắn sẽ được mang ra thảo luận trong số 1400 các đại biểu dự Đại hội.

Báo cáo Chính trị sẽ phác thảo hướng đi chung về chính sách kinh tế, sẽ đánh giá lại nhiệm vụ đã thực hiện của Đảng và Nhà nước trong 5 năm qua và đặt mục tiêu chung cho nửa thập niên tới.

Đại hội này cũng sẽ xem xét Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho 10 năm tới.

Dự thảo đưa ra hồi tháng Chín dự kiến mức tăng trưởng kinh tế 7,5-8 phần trăm/năm trong vòng năm năm tới, với xuất khẩu tăng trưởng 12 phần trăm mỗi năm.

Giới phân tích xem việc phơi bày vụ Vinashin công khai như một nỗ lực nhằm hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

Các vấn đề về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, bao gồm lạm phát tăng cao, và tương lai của khu vực nhà nước, đã được thảo luận công khai trong phiên họp của Quốc Hội hồi tháng 11/12.

Giới phân tích nói rằng các Đại hội Đảng kỳ trước cho thấy Đại hội chỉ là nơi hợp thức hóa những gì đã đồng thuận từ trước về nhân sự và chính sách mà giới lãnh đạo chóp bu đưa ra, mặc dù điều này đang có thay đổi dần.

Bê bối của tập đoàn quốc doanh Vinashin, hiển nhiên là liên quan tới kinh tế vĩ mô và hình ảnh Việt Nam như điểm đến cho giới đầu tư, đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trong Đảng và rất có thể sẽ lại được mang ra mổ xẻ.

Một số nhà phân tích xem việc phơi bày vụ Vinashin công khai vào mùa hè này như một nỗ lực nhằm hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và người ta cũng đã đồn đoán rằng việc nhà chức trách không muốn giúp Vinashin đáp ứng các nghĩa vụ nợ cũng liên quan tới Đại hội Đảng lần này.

Quyết định nhân sự

Giới phân tích nói ông Nguyễn Tấn Dũng giữ được ghế sau cuộc đấu đá nội bộ.

Đại hội sẽ lựa chọn một Ủy ban Trung ương mới, và Ủy ban này sẽ bầu chọn cơ quan có quyền lực tối cao hiện có 15 thành viên, đó là Bộ Chính trị mới.

Một số Ủy viên Bộ Chính trị hiện đã quá tuổi nghỉ hưu 65.

Những người quá tuổi gồm cả Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, sinh năm 1946 , sắp tới tuổi 65.

Điều đó không có nghĩa là tất cả họ sẽ nghỉ hưu; Những thay đổi nhân sự trước đây đã bỏ qua qui định về tuổi tác một cách có chọn lọc, và một số người nói rằng điều đó có thể lặp lại tại Đại hội lần này.

Một điểm nên lưu ý về ghế lãnh đạo là Đảng và Nhà nước về góc độ kỹ thuật hoạt động riêng biệt.

Do đó Đại hội Đảng không thể bổ nhiệm chức vụ trong chính phủ như ghế Thủ tướng, Chủ tịch nước và Bộ trưởng Ngoại giao. Tức là các ghế đó phải chờ cho đến khi có quốc hội mới, nhóm họp vài tháng sau Đại hội.

Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng các ghế chóp bu trong chính phủ đã được quyết định kín từ trước hoặc trong thời gian diễn ra Đại hội.

Chính sách gì?

Đại hội Đảng sẽ hoạch định hướng đi chung và tốc độ thực hiện chính sách hơn là đưa ra các biện pháp cụ thể.
...

Nguồn gốc: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietn...

  • Category

  • License

    • Standard YouTube License

Loading...


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...