Loading...

06-09-2011 - BBC Vietnamese - Người biểu tình kiện đài Hà Nội

359 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on Sep 7, 2011

Bài báo: https://storage.driveonweb.de/dowdoc/...

Cập nhật: 13:04 GMT - thứ ba, 6 tháng 9, 2011

"Người biểu tình kiện đài Hà Nội"

Những người biểu tình phản đối Trung Quốc chỉ trích cách đưa tin của Đài PT-TH Hà Nội
Những người biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Hà Nội đã chính thức phát đơn khởi kiện Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội hôm thứ Ba ngày 6/9.
Đại tá Nguyễn Đăng Quang và luật sư Hà Huy Sơn là người đại diện cho 10 người bên nguyên đơn gửi và nhận những đơn từ cho tòa án quận Đống Đa, Hà Nội, trong đó có kèm hai đĩa ghi lại chương trình phát sóng của Đài Hà Nội hôm 21 và 22/8.
Nguyên đơn là những trí thức gần đây đóng những vai trò khác nhau trong các vụ biểu tình chống Trung Quốc như nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Tiến sỹ Nguyễn Quang A. Nguyễn Văn Khải, Ngô Đức Thọ, Vũ Ngọc Tiến, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Xuân Diện...
Hôm 26/8, nhóm nhân sỹ, trí thức yêu nước đã gửi thư yêu cầu Đài Hà Nội xin lỗi họ trước những phóng sự của đài này đã "vu khống" và "xuyên tạc" khi gọi những người biểu tình chống Trung Quốc là "phản động".
Tuy nhiên, Tổng giám đốc HTV Trần Gia Thái đã có thư hôm 31/8, trong đó nói việc "tụ tập biểu tình, tuần hành tự phát đã làm ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự của thủ đô" và đài này chỉ làm theo yêu cầu của "nhiều tầng lớp nhân dân thủ đô", vốn "mong muốn chính quyền sớm có biện pháp chấm dứt biểu tình tự phát".
Đơn kiện này đã cáo buộc đài Hà Nội đã vi phạm luật báo chí, nghị định 51/2002/NĐ-CP và các điều luật trong bộ luật tố tụng dân sự năm 2005 và dùng ̣đây làm căn cứ pháp lý, yêu cầu "Đài PT-TH Hà Nội và nhóm phóng viên liên quan phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật".
Họ đề nghị Tòa án giải quyết việc đài Hà Nội đã "vu khống, xuyên tạc, xúc phạm nghiêm trọng đến những người biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn" và yêu cầu phải "bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần" cho họ.
Vụ kiện dân sự

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên ban thường vụ Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Ủy viên ban thường vụ Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trong phỏng vấn với BBC nói đây là một vụ kiện dân sự bình thường.
"Về vụ kiện này, nếu có khởi kiện thực sự thì tòa không có lý do gì mà không thụ lý cả," luật sư Tâm cho biết.
Theo ông, bất kỳ công dân hay một nhóm công dân nào "nếu xét thấy các phương tiện truyền thông khi đưa thông tin về mình mà có thông tin không đúng bản chất và sự việc, hành vi của mình" thì trước hết, họ có quyền được khiếu nại chính các phương tiện thông tin đó, đề nghị cải chính hoặc xin lỗi. Khi các thỏa thuận không đạt được điều này thì "pháp luật dành cho họ quyền được khởi kiện ra tòa án".
...

Nguồn gốc: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietn...

  • Category

  • License

    • Standard YouTube License

Loading...


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...