Loading...

Người ở lại Charlie.Nhac Trần Thiện Thanh-Giọt Sương Long Lanh

28,989 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Apr 14, 2011

Thanks quí vị thưởng thức,mến chúc an vui hạnh phúc...Nhạc sỉ Trần Thiện Thanh viết nhạc phẩm này để vinh danh ,và tưởng nhớ ......Ngày 25/3/1972 Tiểu Ðoàn 11 Nhẩy Dù do Trung Tá Nguyễn Đình Bảo làm Tiểu Đoàn Trưởng vừa từ Sài Gòn ra Quân Khu II được trực thăng vận đổ ngay vào căn cứ Charlie thay thế TĐ2ND trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa tại mặt trận Tây Nguyên. Ngày 12/4/1972 khoảng 11 giờ trưa đạn pháo của địch quân đã đánh trúng vào hầm Trung Tâm Hành Quân của Tiểu Đoàn và Tr/T Nguyễn Đình Bảo đã bị tử thương.
Trung Tá Nguyễn Ðình Bảo (5/1971 -- 12/4/1972 ) thay thế Trung Tá Ngô Lê Tỉnh sau trận đánh tại Căn Cứ 6 cho đến khi tử trận tại đồi Charlie.
Thiếu Tá Lê Văn Mễ (12/4/1972-11/1972) thay thế Trung Tá Nguyễn Đình Bảo tại đồi Charlie đến tháng 11/1972.
Nguyên Trung tá Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù.

Ngày 7/4 Việt cộng pháo kích mạnh lên căn cứ Charlie do Tiểu đoàn 11 Dù của Trung tá Nguyễn Đình Bảo trấn giữ. Bộ chỉ huy Lữ đoàn 2 Dù yêu cầu cho TĐ11Dù được hành quân lưu động nhưng không được Bộ tư lịnh quân đoàn II của Tướng Ngô Dzu chấp thuận, do đó đã đưa đến cái chết oan uổng của Trung tá Tiểu đoàn trưởng khi việt cộng đổ mưa pháo xuống ngày 11/2/72 và tấn công biển người vào căn cứ. Tiểu đoàn 11 Dù dưới quyền của Thiếu tá Lê Văn Mễ Tiểu đoàn phó phải mở đường máu để rút khỏi căn cứ.

Trung tá Bảo tử trận ngày 12 tháng 4 năm 1972 trên đỉnh Charlie thuộc tỉnh Kontum vùng II chiến thuật trong trận Mùa Hè Ðỏ Lữa 1972. Được thăng cấp Đại tá sau khi tử trận.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác bản nhạc Người Ở Lại Charlie để vinh danh cố Đại Tá Nguyễn Đình BảoCố Trung Tá Nguyễn Đình Bảo đã nằm yên lại Charlie ngày 12 tháng 4 năm 1972 khi vừa đúng 35 tuổi. Rời Hà Nội vào Nam năm 18 tuổi thì ba năm sau, ông thi đậu Tú tài và tình nguyện gia nhập binh chủng Nhãy Dù sau khi tốt nghiệp Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Trong 14 năm ở lính, ông đã từng tham gia rất nhiều trận đánh lớn nhỏ từ khắp "4 vùng chiến thuật" từ trận Ấp Bắc, giải vây đồn Bổ Túc ở những năm 1960 mở đầu cho thời kỳ chiến tranh "giải phóng", ông đã "trưởng thành trong khói lửa" và thoát chết nhiều lần. Từ trung đội trưởng Tiểu đoàn 8, ông qua tiểu đoàn 3, rồi làm Đại đội trưởng Tiểu đoàn 1, rồi tiểu đoàn 9. Tên tuổi ông đã gắn liền với nhiều trận đánh khốc liệt như: năm 1965 giải vây Đức Cơ, năm 1966 ở Cheo reo, Bồng Sơn. Năm 1967 hành quân khắp vùng Thừa Thiên, Quảng Trị, từ sông Hương ra tới Phá Tam Giang, đèo Ba Giốc. Sau Tết mậu Thân 1968 thì về vùng đồng Ông Cộ, Hóc Môn, Bà Điểm. Sau đó là Tống Lê Chân, Kà Tum, sông Vàm Cỏ, Khe Sanh, Hạ Lào. Từ tháng 5 năm 1971 ông về nắm chức Tiểu Đoàn trưởng 11 của binh chủng Dù cho đến lúc cuối ở Charlie. Nếu còn sống, có lẽ ông đã lên cấp Tướng, nhưng sau khi tử trận ông được thăng một cấp lên là Đại Tá.Trong thời chinh chiến, người ta thường nói "Một là xanh cỏ , hai là đỏ ngực" có nghĩa là nếu chết thì được chôn cất đàng hoàng, hoặc chiến thắng ở mặt trận thì được mang huân chương màu đỏ trên ngực áo. Nhưng trường hợp cố Đại Tá Nguyễn Đình Bảo ở đây, thì ông đã nát thân nơi Charlie mà không có được cả một nấm mồ xanh cỏ cho ông.
Trung Tá Nguyễn Ðình Bảo tại mặt trận Damber, Cam Bốt, năm 1971. Một năm sau tại căn cứ Charlie gần Kontum, một hỏa tiển 122-ly của Bắc Việt rơi ngay vào hầm chỉ huy. Trung Tá Bảo tử trận. Thiếu Tá Lê Văn Mễ lên "nắm" tiểu đoàn. Trong những ngày sau đó, nhiều trận thư hùng đã xảy ra. Cuối cùng, Tiểu Ðoàn 11 Nhảy Dù phải rút khỏi cứ điểm. Thương binh quá nhiều, phải mang theo, và xác Trung Tá Bảo đành phải để lại. Về sau này một trong những nhạc phẩm nổi tiếng nhất vào thời chiến là bài Người Ở Lại Charlie. Bài nhạc này do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác để nói lên những nỗi niềm buồn khi hay tin xác của một người bạn đã vĩnh viễn ở lại trên cao điểm Charlie. .

  • Category

  • License

    • Standard YouTube License

Loading...

When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...