Loading...

Vệ tinh Vinasat 2 phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất

2,520 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on May 15, 2012

Vệ tinh VINASAT-2 đã lên quỹ đạo Trái Đất

TPO - 5h49 phút sáng nay (16-5), vệ tinh VINASAT-2 đã nằm trên quỹ đạo ở vị trí 131,8 độ Đông. Việt Nam đã có vệ tinh thứ hai, khẳng định chủ quyền trên không gian.


Trước đó, lúc 5h13 phút, VINASAT-2 được phóng bằng tên lửa Arian 5 của Công ty Vận tải hàng không vũ trụ Châu Âu Arianespace từ bãi phóng Kourou (Guyana, Nam Mỹ).

Lễ phóng được tường thuật trực tiếp từ hai điểm cầu Hà Nội và Kourou (Guyana, Nam Mỹ).
4h58: Hình ảnh đầu tiên từ địa điểm phóng vệ tinh được truyền về. Hình ảnh tên lửa trên bệ phóng gồm vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản. Các kỹ thuật viên đang tập trung điều khiển trong phòng điều hành.

Trung tâm điều khiển phóng tên lửa gồm nhóm điều hành, bình luận viên... Đây là cơ quan điều hành kỹ thuật cao nhất. Họ có quyền quyết định cuối cùng có phóng vệ tinh hay không.

5h04: Hình ảnh đại diện của tập đoàn VNPT tại địa điểm phóng vệ tinh.

5h05: Cận cảnh tên lửa đẩy và vệ tinh của Việt Nam. Bình luận viên nêu một số quy tắc quan trọng trong điều khiển phóng tên lửa.

Một số câu lệnh phóng tên lửa mang vệ tinh đang được bàn luận. Những máy tính sẽ phải quản lý cuộc phóng vệ tinh trong thời gian khoảng bảy phút.

Trước đó, tên lửa và vệ tinh được chở bằng máy bay đến Guyana để lắp ráp và đưa vào bệ phóng.

Các chuyên gia đã làm việc rất vất vả để kiểm tra và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phóng vệ tinh.

5h07: Hình ảnh cận cảnh hai vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản được đưa vào tên lửa. Quá trình lắp ráp vào khoang chứa ở phần đầu của tên lửa. Tên lửa được đưa ra bệ phóng bằng đường ray.

Cần chú ý một số vấn đề trong việc phóng vệ tinh như gió, bão, mưa không hề ảnh hưởng.

Ở khu vực xung quanh bãi phóng có lắp ráp các hệ thống theo dõi tên lửa sau khi bắn lên. Các cơ quan này sẽ theo dõi thông số, xử lý xem có đủ điều kiện để phóng tên lửa hay không.

5h10: Phòng điều khiển đang làm việc. Họ đang kiểm tra những điều kiện để chuẩn bị phóng tên lửa. Nằm trên đỉnh của tên lửa là cánh tay bơm nhiên liệu. Từ đây, nhiên liệu lạnh sẽ được nạp vào trước thời điểm phóng.

5h12: Hình ảnh về phòng điều khiển. Họ đang tập trung. Còn một phút nữa là đến thời điểm phóng tên lửa.

5h13: Thông báo của giám đốc chương trình phóng. Cánh tay bơm nhiên liệu rời khỏi thân tên lửa. Động cơ được khởi động. Đúng 5h13, tên lửa mang theo vệ tinh đã rời khỏi mặt đất.

Tên lửa đang đẩy lên để thắng lực hấp dẫn của Trái Đất. Sau 6 giây ban đầu nó sẽ đổi hướng. Động cơ đang hoạt động với 90% công suất tương đương với 12 máy bay phản lực. Nhiên liệu đốt ở 3000 độC.

5h15: Giám đốc dự án thông báo mọi điều đều bình thường.

5h16: Hai tên lửa đẩy tách khỏi tên lửa chính. Việc giảm khối lượng sẽ khiến tên lửa mang theo vệ tinh của chúng ta bay nhanh hơn.

5h17: Vệ tinh đã ra khỏi tầng khí quyển và đi vào vũ trụ.


5h41: Vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản có trọng lượng 4,5 tấn đặt phía trên Vinasat-2 trong khoang hàng tên lửa được tách trước, đi vào quỹ đạo ở vị trí 124 độ đông.

5h30: Sau khi phóng, hai tên lửa đẩy đã được tách ra khỏi Ariane-5 để giảm 3/4 khối lượng trong vòng hai phút bay, tạo điều kiện cho Ariane-5 vượt qua khỏi tầng khí quyển.


5h48: Vỏ bảo vệ của vệ tinh đã tách ra. Những kỹ thuật viên trong phòng điều hành hết sức vui vẻ. Mọi việc đều đã thành công.

5h49: VINASAT 2 tách khỏi tên lửa đẩy, vụ phóng vệ tinh thành công tốt đẹp.

Loading...

When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...