Loading...

"Nóng" Việc Buôn Bán Pháo Trái Phép cửa khẩu Lạng Sơn

87,876 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on Jan 7, 2012

Cứ đến những tháng giáp Tết, tình hình buôn bán và vận chuyển pháo lậu lại diễn ra phức tạp, tinh vi, gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng. Ghi nhận của nhóm phóng viên Thông tấn tại tỉnh Lạng Sơn.Đối tượng Hoàng Ngọc Thắng bị Tổ kiểm soát chống buôn lậu Chi cục Hải quan Cốc Nam bắt giữ do có hành vi vận chuyển pháo trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn Gốc Bưởi thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Tên Thắng khai với việc vận chuyển lậu 34 kg pháo, số tiền hắn nhận được từ việc vi phạm pháp luật này là 150.000 đồng.

Ông Hoàng Văn Trung -- Phó tổ trưởng Tổ kiểm soát chống buôn lậu -- Chi Cục Hải quan Cốc Nam
Tổ công tác mật phục đã bắt được đối tượng Hoàng Ngọc Thắng, đang trên đường vận chuyển pháo lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, tang vật thu giữ được gồm 12 dàn pháo hoa và 50 quả pháo nổ hinh lựu đạn. Quá trình khi mà đi mật phục bắt giữ thì đối tượng đã có hành động chống trả quyết liệt nhưng qua đấu tranh thì hải quan đã bắt giữ và khống chế được đối tượng.

Đây là công cụ hỗ trợ mà Chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh thu giữ được từ các đối tượng vận chuyển pháo trái phép vào Việt Nam. Do pháo là mặt cấm nên các đối tượng này đã sử dụng nhiều biện pháp tinh vi nhằm đưa pháo vào nội địa.

Ông Nguyễn Quang Bách -- Phó Chi cục Trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh:
Pháo là mặt hàng cấm nên các đối tượng buôn lậu thường xé lẻ các mặt hàng ra và ngụy trang rất tinh vi, nếu không có các biện pháp nghiệp vụ, không có các thông tin từ nước ngoài và nếu cán bộ không nhanh nhậy thì khó mà phát hiện các trường hợp này.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, từ cuối tháng 10/ 2011 đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 44 vụ; thu hơn 1 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất, khởi tố 11 vụ với 18 bị can. Mặc dù cơ quan chức năng đã mạnh tay trong việc xử lý nhưng các vụ vi phạm có liên quan đến pháo vẫn diễn ra do các đối tượng này bì "mờ mắt" vì lợi nhuận. Việc này cũng gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Quang Bách -- Phó Chi cục Trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh:
Một số đối tượng gian lận thương mại vẫn cố tình buôn mặt hàng này vì nó đem lại một số lợi nhuận cho các đối tượng nên chúng tôi gặp khó khăn trong công tác chống buôn lậu pháo.

Thượng tá Đoàn Văn Tôn -- Phó trưởng Công an TP Lạng Sơn:
Địa bàn thành phố Lạng Sơn là trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh và là trung tâm đầu mối giao thông, đặc biệt là gần vói biên giới nên tình trạng buôn bán vận chuyển pháo vẫn còn xảy ra. Nên trong dịp Tết, công an tuần tra kiểm soát công khai trên địa bàn.

Khó nhưng không thể buông tay. Thiết nghĩ, để công tác phòng chống buôn bán và vận chuyển pháo lậu thu được kết quả tích cực thì ngoài sự tham gia quyết liệt của các ngành chức năng, công tác giáo dục cũng cần được phổ biến thiết thực và sâu rộng hơn nữa tới từng hộ gia đình và nhà trường./.

Loading...


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...