Loading...

Phim tài liệu Hồ Chí Minh - một hành trình tập 2

67,867 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Jan 1, 2011

Nhóm làm phim (biên kịch: Trần Đăng Tuấn, đạo diễn: Lý Quang Trung, quay phim: Minh Quý, Huỳnh Lâm) đã đi lại cung đường Bác ra đi tìm đường cứu nước suốt 35 năm.

"Lịch sử nhân loại một phần được hình thành bởi sự di chuyển của những dân tộc, những cộng đồng, những binh đoàn, những vĩ nhân. Chuyến đi kéo dài hơn 30 năm của Nguyễn Tất Thành trở thành một trong những cuộc hành trình kỳ lạ, vĩ đại trong lịch sử dân tộc - một chuyến đi khát khao tìm hiểu thế giới, nung nấu ý chí đổi đời cho đất nước, một chuyến đi đầy chất phiêu lưu của một nhà cách mạng trẻ tuổi" - biên kịch Trần Đăng Tuấn nói. Hành trình đầy gian nan song đầy vẻ vang ấy đi vào phim ngọt và sắc nét bắt đầu từ thời thơ ấu của Bác. Tuy nhiên, tuổi thơ của Bác được giới thiệu ngắn gọn, mạch lạc trong một tập đầu tiên. Còn từ tập 2 trở đi, phim đi sâu vào hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước. Từ con tàu đô đốc Latouche Tréville rời cảng Nhà Rồng ngày 5/6/1911, mang theo chàng trai Văn Ba lúc bấy giờ chỉ mới 21 tuổi. Vượt trùng dương, anh quyết đi tới những chân trời xa lạ với khát khao tìm hiểu thế giới, nung nấu ý chí đổi đời cho đất nước, bắt đầu từ hai bàn tay trắng và những công việc nhọc nhằn của người phụ bếp...

Ngoài sự nghiệp cách mạng thì đời sống riêng tư của Bác cũng là điều mà các nhà làm phim quan tâm. Tuy không đi sâu vào khía cạnh này nhưng đằng sau những thước phim, người xem vẫn thấy phảng phất hình bóng một con người vĩ đại giữa đời thường: Trong sáng, từ bi, không gia đình, không tài sản, nay đây mai đó bôn ba góc biển chân trời một lòng vì nghĩa lớn.

Bộ phim này nằm trong kế hoạch "hai trong một" của Hãng phim TFS khi thực hiện loạt phim ký sự "Hành trình theo chân Bác" trong năm 2008. Đạo diễn Lý Quang Trung khẳng định: "Hai bộ phim này chỉ giống nhau các địa danh nơi Bác đến, còn nội dung hoàn toàn khác nhau. Bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình" đưa ra nhiều dữ liệu, đi sâu vào phân tích, bình luận về các hoạt động của Bác ở các nước".

Bộ phim có những chi tiết thú vị và hết sức mới bởi nó "phát sinh" từ trong quá trình rong ruổi làm phim chứ không có sẵn trên kịch bản. Ví như khi đến nước Mỹ, đoàn phim được nghe câu chuyện về khách sạn Omni The Parker House - một trong những khách sạn sang nhất tại Boston - vẫn còn lưu giữ hình ảnh Bác. Ngay lập tức đoàn lên đường đến khách sạn này và ghi lại được một hình ảnh thú vị: tại gian chế biến bánh ngọt dưới tầng hầm - nơi làm việc của Nguyễn Tất Thành, chiếc bàn đá bị mẻ một góc từ khi Bác còn làm việc ở đây vẫn được giữ nguyên. Chi tiết này được đề cập trong tập 3. Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông nổi tiếng thì được các nhà làm phim phân tích kỹ lưỡng, hấp dẫn trong các tập 8, 9 của phim... Cứ thế các tập phim dẫn dắt người xem đến những nơi Bác từng đặt chân tới để thêm hiểu, thêm tin về con đường mà Bác đã lựa chọn. Các mốc sự kiện chính, quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch từ 1911 - 1946 đều đã được nêu trong phim. Tuy nhiên, phim vẫn có một hạn chế nhỏ, đó là một số địa điểm ở nước ngoài - nơi ghi dấu thời gian hoạt động của Hồ Chủ tịch - nhóm làm phim chỉ có thể ghi lại những hình ảnh phía bên ngoài toà nhà.
Nguồn: http://tientoidaihoidang.vn/list.asp?...

Loading...

Advertisement

to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...