Loading...

Vietnam Human Rights - 15

10,342 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Jul 29, 2009

Mười năm tù dành cho 3 thành viên khối 8406 Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang, và Phạm Bá Hải vì các hoạt động ôn hoà cổ võ cho dân chủ của họ tại Việt Nam là điều đang khiến dư luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Sau gần 20 tháng bị giam giữ không án lệnh, ngày 25/4, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang, và Phạm Bá Hải bị tuyên án lần lượt từ 2, 3, và 5 năm tù giam, với tội danh vi phạm điều 88 tuyên truyền chống phá nhà nước. Theo phán quyết của Toà án Nhân dân TP HCM, sau khi mãn án, cả ba đều sẽ bị an ninh quản thúc 2 năm.

Ngay khi thông tin này được loan đi trên các phương tiện truyền thông quốc tế, các tổ chức bảo vệ nhân quyền có uy tín trên thế giới đã lập tức lên tiếng phản đối.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc Vụ Châu Á của tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch), phát biểu:

Chúng tôi thật hết sức thất vọng khi thấy nhà nước Việt Nam xét xử những người chỉ thực hiện quyền công dân vốn không những đựơc luật pháp trong nước công nhận mà còn được quy ước bởi Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã xin ký tên làm thành viên kể từ năm 1992. Để rồi 16 năm sau, chính phủ Hà Nội lại vẫn cứ tiếp tục đi ngược lại với những gì đã cam kết trong việc bảo vệ nhân quyền cho người dân.

Chúng tôi cũng hết sức quan ngại về việc Hà Nội tăng cường sử dụng điều 88 để hợp thức hóa ngăn cấm người dân không được phép chỉ trích nhà nước dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cho rằng chừng nào Việt Nam vẫn còn hạn chế người dân thực hành quyền căn bản của con người, thì khi đó thế giới vẫn cần phải tiếp tục lên án hành động này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh đến 3 trường hợp này cũng như nhiều trường hợp bị đàn áp khác để nói lên tình trạng người dân Việt Nam bị hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Đại diện Tổ chức Ân xá Quốc tế ( Amnesty International) ông Steve Denney, nhấn mạnh:

Tổ chức Ân xá Quốc tế phản đối việc bắt giữ và giam tù 3 nhân vật đấu tranh dân chủ Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, và Vũ Hoàng Hải. Đáng tiếc là nhà nước Việt Nam lại có khuynh hướng sử dụng điều 88 của Bộ luật hình sự để hợp thức hoá các hình phạt đối với những nhà bất đồng chính kiến, dùng luật để ngăn cấm bất kỳ tiếng nói nào ngược chiều với nhà nước và điều này hoàn toàn đi ngược lại với quan điểm của chúng tôi.

Theo Ân xá Quốc tế, người dân không thể bị tù đày vì quyền tự do bày tỏ ý kiến và quan điểm. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặc biệt quan ngại về mức độ công bằng, sự minh bạch của các phiên toà xét xử những người này.

Tổ chức Ân xá quốc tế sẽ công bố văn bản phản đối những gì đang xảy ra và thúc giục Hà Nội phóng thích những tiếng nói dân chủ.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_dept...

Loading...

When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...