Loading...

คลิป ไทยเสียดินแดน 14 ครั้ง

884,628 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Mar 23, 2009

ประเทศไทยเสียดินแดนเพื่อแลกกับเอกราชของประชาชนชาวไทย Thailand lost the land in exchange for freedom of the people of Thailand

  • Category

  • License

    • Standard YouTube License

Comments • 1,863

pangpond jackann
คนลาวทั้งหลาย จ่ายค่าไฟ6000ล้านของ กฟผ.มาด้วยครับ
View all 41 replies
Hide replies
Noppachai Siripreecha
เดียวกูเรียกกองทัพเยอรมันนีกับสหรัฑ เเปป
comments STAR
ฝากถึงคนลาว ที่เข้ามาบอกว่า ไทยไปเอาแผ่นดินของลาวมานะ เผ่าพันธุ์ที่เรียกว่าลาว มันก็อยู่ปะปน กับเผ่าพันธุ์ ไทและขอม และมอญสุวรรณภูมิ มาแต่อดีต โดยเผ่าพันธุ์ลาวจะอยู่ตามราบลุ่มแม่โขง เมื่อเกิดสงครามระหว่างเมืองต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงจริง แต่ไม่มีประเทศ จวบจนฝรั่งต่างชาติเริ่มเข้ามา ในที่ราบลุ่มเจ้าพระยาและสาขา รวมตัวได้ไวและเข้มแข็งกว่าจึ่งเป็นอาณาจักรสยาม เพื่อเจรจากับฝรั่ง จนกระทั่งยุคฝรั่งนักล่าอาณานิคม เข้ามาในอาณาจักรสยามอีก จึงจำเป็นต้องตีกรอบประเทศให้ชัดเจนและเสียดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้ฝรั่งเศสทั้งหมด แต่ดินแดนฝั่งขวาแม่น้ำโขงยังอยู่ในสยาม คนเผ่าพันธุ์ ไท มอญ ลาว ขอม ตามลุ่มแม่น้ำโขงจึงถูกแบ่งเป็นสองส่วน คนส่วนใหญ่อยู่ในสยามฝั่งขวาแม่น้ำโขงซึ่งเป็นไทยในที่สุด ส่วนคนส่วนน้อยฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงก็ยังลุ่มๆดอนๆ ตั้งประเทศไม่ได้ จนกระทั่ง พศ. 2496 จึงตั้งประเทศได้ ด้วยจำนวนคนไม่ถึง2 ล้านคน(ก่อนลาวแตก มีคนไม่ถึง 3 ล้าน) ฉะนั้นคนลาวทั้งหลาย ที่เที่ยวทวงถามดินแดนและสัญชาตินั้นต้องรู้ว่า รากเหง้าเฉพาะเผ่าพันธุ์ลาวส่วนใหญ่อยู่ฝั่งขวาแม่น้ำโขง เพราะเจริญมาแต่โบราณแล้ว ส่วนพวกที่อยู่ฝั่งซ้ายโขงนั้น เป็นคนเผ่าพันธุ์ลาวส่วนน้อย คนเคยอยู่ตรงไหนมันก็อยู่ตรงนั้นนั่นแหละ ชื่อประเทศลาวก็มาตั้งเอาตอนหลัง ถ้าพูดถึงความชอบธรรมแล้ว ประเทศไทยนี่แหละจะต้องทวงดินแดน คนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงคืนต่างหาก
View all 25 replies
Hide replies
SuPeR SaTaN
ไทยเสียดินแดน14ครั้งเป็นคำที่เราพูดผิด!! มันต้องไทยถูกชิงดินแดนของเค้าคืน14ครั้งต่างหาก!!!
View all 20 replies
Hide replies
Curly P
ประเทศไทยไม่เคยสูญเสียดินแดนใด ๆ .... สิ่งไทยในขณะนี้คือกำไรทั้งหมด ..... ประเทศไทยเริ่มต้นด้วยไม่มีอะไร
View all 6 replies
Hide replies
Watcharakon Promla
พวกลาวมันเอาพื้นที่ของไทยไปอาศัยมันยังไม่สำนึกประเทศมันถึงด้อยพัฒนาล้าหลัง
View all 117 replies
Hide replies
Bodkhao Department
ໄທຍໄປຢຶດປະເທດອື່ນ ເວລາ ເຂົາເອົາຄືນ ກັບພັດ ວ່າ ຕົນເອງເສຍດິນແດນ ຂີ້ໂກງ ຕໍ່ແຫລ ເລວ ຊາມ ຈິງໆ
View all 257 replies
Hide replies
Dave007xiii
สมเด็จระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญานวโรรส, พระและปัญาชนสำคัญสมัย ร.5-ร.6 ได้นิพนธ์ "ตำนานประเทศไทย," ใน ประวัติศาสตร์โปราณคดี ประเทศไทยแท้...อยู่ที่แถวแม่น้ำเจ้าพระยาทุกสาย ฝ่ายเหนือเพียงมณฑลสุโขทัย ฝ่ายใต้เพียงมณฑลละโว้ และฝ่ายตะวันตก ตลอดลำน้ำสุพรรณ ลำน้ำราชบุรี แผ่ลงไปจนถึงมลฑลนครศรีธรรมราชเป็นที่สุด แต่ฝ่ายตะวันออกไม่ปรากฏว่าแผ่ไปถึงไหน... "ประเทศไทยแท้" ตามที่ระบุนี้ เหนือสุดคือจ.อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก เรื่อยลงมาตามกลอบของเทือกเขาเพรชบูรณ์และดงพญาไฟ ฝากตะวันออก และเทือกเขาตะนาวศรีด้านฝากตวันตก ครอบครุมทุกจังหวัดของภาคกลางลงไปยังภาคใต้ถึงมลฑลนครศรีธรรมราช อันหมายถึงพื่นที่ของจ.นครศรีธรรมราช สงขาและพัทลุง (ส่วนฝั่งทะเลอันดามันนั้นรวมถึงจ.กระบี่และตรัง ที่ต่อมาจะจัดตั้งเป็นมณฑลภูเก็ต) แต่ที่น่าสนใจยิ่งคือ การระบุว่า "ฝ่ายตะวันออกไม่ปรากฏว่าแผ่ไปถึงไหน..." นั้น ย่อมสะท้อนให้เห็นสำนึกของผู้ปกครองกรุงเทพฯเหนือดินแดนที่เรียกว่า "อีสาน" และลาว และดินแดนในกัมพูชา ว่าไม่อาจหาญที่จะนับรวมว่าคือ "ประเทศไทยแท้" อันเป็นเช่นเดียวกับสำนึกทางประวัติศาสตร์ที่ยังไม่อาจนับรวมดินแดนอาณาจักร ล้านนาและกลุ่มหัวเมืองแขกที่เรียกว่าจ.ปัตตาณี ยะลา นราธิวาส และสตูลในปัจจุบัน ที่มา หนังสือสยามประเทศ ได้ดินแดน-เสียดินแดน กับลาวและกัมพูชา หน้า82-83
View all 8 replies
Hide replies
Akarapon A
เสียให้เจ้าอาณานิคมยังพอว่านะ แต่เสียให้พม่านี่มันคือไรยังไง อยากทราบเหตุขณะนั้นอย่างละเอียด..
View all 9 replies
Hide replies
Sittisak ka-amguay TH
มันผ่านมาเเล้วให้มันผ่านไปเป็นอดีต เถอะ ครับผมเข้าใจคนไทย เเน่ๆ เเต่เดี่ยวนี้มัน มีอาเชียนกันเเล้ว ก็ ควรมีน้ำใจให้เกียรติ เขาบ้าง เพื่อ อนาคตข้างหน้า มี ไรก็ได้จะช่วยกัน เช่น สงคราม ต่างๆนาๆ จะได้ช่วยเหลือกกัน ละกัน อ่านะครับ
When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...