Loading...

Quê Tôi - Bắc Giang

53,196 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on Mar 7, 2008

Cũng như bất kỳ một làng quê Bắc Bộ, quê tôi nghèo nhưng giàu tình người!

Nếu theo sử sách các cụ trong làng để lại thì đến đời tôi là thế hệ thứ 15. Trong làng có tất cả 10 dòng họ. Sống quần tụ, đùm bọc nhau từ nhiều trăm năm về trước.

Từ Hà Nội về làng hết khoảng 2,5h đi xe bus. Con đường đê nối thẳng vào làng. Con sông Thương quanh năm nước trong như mắt em bé, uốn quanh làng, phía xa xa sau lưng làng là núi với cánh đồng thẳng cánh ... máy bay. Tiền sông - Hậu núi, một vị thế "thiên thời địa lợi" để "nhân hoà" như các cụ nói.

Trên cổng làng khắc nổi những câu đối chữ hán thể hiện tâm nguyện, ý trí, truyền thống và lòng mong mỏi của dân làng, tạm dịch.

"Thổ địa lưu truyền sinh văn bút
Giang sơn tú cảnh xuất anh hùng
Quý trọng tài năng đều thịnh vượng
Chăm lo giáo dục nước phồn vinh
Nên thợ nên thầy nhờ có học
No cơm ấm áo bởi hay làm."

Ngôi làng cùng trải qua những thăng trầm lịch sử của đất nước. Từ những năm Phong kiến Bắc thuộc thời các kị kị. Rồi Pháp thuộc thời các kị, cụ trong làng, và "gần đây" là thời ông cha mình với những năm kháng chiến chống Mỹ. Ngôi làng chằn mình với bao bom đạn. 32 người con trong làng đã hy sinh bảo vệ đất nước (trong đó có người bác ruột của mình). Ngôi đình là nơi linh thiêng thờ Thành Hoàng Làng thới đó cũng bị bom B52 phá nát. Hồi bé mình còn thấy cả những hố bom sâu hơn cả đáy sông Thương.

Thế nhưng bao khắc nghiệt đó ko làm phai đi nét truyền thống đặc trưng của vùng Bắc Bộ nói chung, và ngôi làng mình nói riêng. Trái lại, Bo Giàu - làng mình được nhà nước công nhận ngôi làng văn hoá với ngôi đình là Di tích lịch sử. Truyền thống của làng cũng đc đúc kết qua 2 câu thơ của các cụ dạy bảo:

"Ghét con cho gạo cho tiền
Thương con cho bút cho nghiên học hành"

Cứ đến ngày mùng bảy tháng giêng hàng năm, con cháu từ những chân trời xa tít cách cả nửa vòng trái đất cho đến những làng bên, ai ai cũng nô nức hổ hởi trong ngày Hội Làng. Rước kiệu, kéo co, đập niêu, cờ người. Rồi đêm ngày mùng 6, tức trước ngày lễ chính thức, bao giờ cũng có 1 đêm giao lưu văn nghệ "hoành tráng", toàn ca sĩ ... làng thôi, nhưng vui đến nỗi 12 giờ đêm còn chưa chịu về.

Là người Bắc, chắc nhiều người biết đến "Cam Bố Hạ", làng tôi và Bố Hạ là "hàng xóm", cách mối cây cầu. Nay Bố Hạ ko trồng cam nữa, mà .... cả huyện Lạng Giang trồng Vải Thiều. Đến tháng 5,6 mùa vải chín, quả đỏ rực cả ngọn đồi. Cả làng bận rộn.

Nói về làng thì ... chắc đến lúc có vợ có con, rồi cháu chắt chút chít cũng chưa hết chuyện.

Thôi thì cũng là một chút. Cho đỡ nhớ quê trong những ngày nóng bỏng trên đất Sài Gòn này.


http://www.flickr.com/photos/tung267
http://facebook.com/tung267

Loading...

When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...