Loading...

Phấn đấu Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

11,474 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Oct 8, 2009

Thừa Thiên Huế là vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, có Cố đô Huế là Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, với 2 di sản văn hóa thế giới (quần thể di tích Cố đô Huế và nhã nhạc Cung đình Huế); có Vịnh Lăng Cô là một trong những Vịnh đẹp nhất thế giới; có 128 km bờ biển và 22.000 ha đầm phá. Thừa Thiên Huế có những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng như sông Hương, núi Ngự, Bạch Mã, Hải Dương, Lăng Cô, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, Thuận An; có nhiều đền đài, lăng tẩm, chùa nổi tiếng. Là một trong những tỉnh thuộc Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông chính, có cảng biển nước sâu Chân Mây, cảng Thuận An với quy mô lớn phục vụ cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và tiểu vùng Mê Kông; có sân bay quốc tế Phú Bài nằm trên quốc lộ 1A, tuyến đường sắt xuyên Việt chạy dọc theo tỉnh, có biên giới với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thừa Thiên Huế được xác định là cực phát triển kinh tế quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối Myanma, Thái Lan, Lào với biển Đông.
Với diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,2 triệu người, Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hóa du lịch; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của miền Trung và cả nước.

Trong những năm qua, nền kinh tế của Tỉnh đạt được những thành tựu quan trọng: GDP tăng trên 12%; thu ngân sách tăng trên 20% năm; GDP bình quân đầu người đạt gần 1.000 USD; Ngành dịch vụ tăng 15%, du lịch tăng 20%; công nghiệp tăng 17%. Trong chiến lược phát triển đô thị, tỉnh Thừa Thiên Huế có cơ sở hạt nhân, đô thị trung tâm là thành phố Huế - đô thị loại 1, với các đô thị vệ tinh là thành phố mới Chân Mây - Lăng Cô, các thị xã Hương Thủy, Hương Trà, Thuận An, Phong Điền và hệ thống các cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu của một thành phố Thừa Thiên Huế trong tương lai.


Một góc đô thị Huế Với những tiềm năng lợi thế vốn có, cùng với những kết quả đã đạt được; ngày 25 tháng 5 năm 2009, tỉnh Thừa Thiên Huế được Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 48, tán thành phương hướng "Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch; khoa học - công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2020 Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, y tế, đào tạo lớn của cả nước và khu vực các nước Đông Nam Châu Á....
Đó là niềm vinh dự và tự hào to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Toàn Tỉnh đang tập trung mọi nỗ lực thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, sớm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước thành hiện thực, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế./.

Loading...


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...