Loading...

Điều chế isoamyl axetat (Lê Văn Đăng_GV Khoa Hóa Học_Trường ĐHSP TP.HCM)

15,987 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Feb 23, 2012

Cách tiến hành :
1-Giai đoạn điều chế isoamyl axetat (thời gian khoảng 1 giờ) :
Cho 12,5 gam natri axetat khan đã nghiền nhỏ vào bình Vuyếc dung tích 100ml, lắp vào giá sắt đã chuẩn bị sẵn bếp cách cát, lắp phễu nhỏ giọt vào bình Vuyếc, lắp ống sinh hàn nước để xuôi vào nhánh của bình Vuyếc, lắp ống nối và bình hứng vào cuối ống sinh hàn. Cho14,8 ml rượu isoamylic vào một bese rồi cho từ từ 6,75 ml axit sunfuric đặc (vừa cho axit vừa khuấy cẩn thận bằng đũa thủy tinh). Cho toàn bộ hỗn hợp rượu isoamylic và axit sunfuric đặc vào phễu nhỏ giọt. Mở khóa phễu nhỏ giọt cho chảy từng giọt (hỗn hợp rượu isoamylic và axit sunfuric) xuống bình cầu chứa natri axetat, đồng thời đun nóng bình phản ứng trên bếp cách cát tới nhiệt độ 150oC, cất chất lỏng ra vào bình hứng.
2) Giai đoạn xử lí sản phẩm (thời gian khoảng 15 phút) : Cho sản phẩm cất trong bình hứng ở trên vào phễu chiết rồi cho 25 ml dung dịch Na2CO3 10%, lắc cho đến khi không còn khí bay ra, để yên hỗn hợp chia thành 2 lớp, tách loại bỏ lớp dưới; làm tương tự như vậy với 25 ml nước cất, tách loại bỏ hoàn toàn lớp nước ở dưới; sản phẩm cuối cùng cho vào một bese dung tích 50 ml có chứa sẵn 1 gam CaCl2 khan, lắc đều bese để CaCl2 hấp thụ hết nước. CaCl2 khanHỗn hợp chất hữu cơHỗn hợp chất hữu cơ Dung dịch Na2CO3.
3) Giai đoạn chưng cất phân đọan (thời gian khoảng 30 phút) :
Cho sản phẩm vừa làm khô ở trên vào bình cầu đáy tròn hoặc bình cầu quả lê dung tích 50 ml, cho tiếp một viên đá bọt, lắp dụng cụ như hình vẽ rồi cất phân đoạn, thu phần cất ở nhiệt độ 138 -- 142 độ C là este isoamyl axetat tinh khiết. Đo thể tích este isoamylic và tính hiệu suất theo lí thuyết:

Loading...

Advertisement
When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...