Loading...

Vườn nho Phan Rang

13,956 views

Loading...

Loading...

Transcript

The interactive transcript could not be loaded.

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Published on Jul 28, 2010

Những vườn nho cách thành phố khoảng 5km. Nho mới bắt đầu nhú quả xanh, những trái nho bé xíu lẫn với màu xanh của lá, lúc lỉu quả rất đẹp mắt...
Chẳng biết từ khi nào mà cây nho trở thành cây nông nghiệp chính của toàn vùng Phan Rang. Bạt ngàn những cánh đồng nho trải khắp các cánh đồng.

Nghề trông nho vốn là nghề không đơn giản , nhưng với sự hay lam hay làm của người nông dân mà cay nho đã trở thành biểu trưng của vùng dất xương rồng này.
Cách làm rượu nho ở Phan Rang giản đơn đến bất ngờ. Đến mùa nho, người ta lựa những trái nho ngon nhất, không bị sâu và đều quả, đem rửa sạnh, để ráo nước rồi để nguyên cả vỏ và hột, nghiền nát. Nho được cho vào thạp, cứ 3 kg nho với 1 kg đường, hết lớp nọ đến lớp kia, đầy chừng 2/3 thạp.Bịt kín miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng đủ để cho nho phân hủy, quyện với đường tạo ra vị đậm đà của rượu.
Rượu nho càng để lâu càng ngon. Khi mở nắp thạp, mùi thơm của rượu khiến người ta ửng hồng đôi má. Rượu không hề dùng bất kỳ loại men, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Người Phan Rang làm rượu đơn giản thế. Những chai rượu đã cất được bày bán nhiều ngoài đường, giá chỉ khoảng vài chục ngàn một chai. Rượu uống không như thứ rượu bên Pháp. Chỉ có hương biển mặn mòi, hương nắng rát bỏng, hương gió khô rang trong vị của những ly rượu xứ Phan Rang.

Con đường đi vào vườn nho nhỏ, chen quanh là những giàn nho xanh lá, chính cảm giác đi giữa những vườn nho ấy mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng. Ông Ba Mọi, chủ vườn nho, đã 60 tuổi, là người gốc ở thôn Hòa Hiệp, trồng nho đã gần 30 năm. Ông là người đi đầu trong phong trào nho Phan Rang sạch theo đề án của Ngành phát triển nông thôn, làm cho trái nho Phan Rang có chổ đứng trên thị trường và có mặt tại các siêu thị ở TP.HCM. Nhưng khi bạn gặp ông, sẽ được ông mời ra thăm vườn nho của ông và có thể qua thăm cả những vườn nho của láng giềng. Nếu thích, bạn có thể hái thử vài trái nho đã chín mà ăn.Trái nho hái vừa lìa khỏi cây như ngon ngọt hơn bất cứ trái nho nào trong chợ. Ngay trong vườn nho, ánh nắng mặt trời chen vào xuyên qua cành lá xanh, hắt xuống. Bạn sẽ được nghe người nông dân chính gốc Phan Rang kể về chuyện trồng nho, chuyện tỉa lá nho và cả chuyện thức cùng cây nho khi nho sắp chín. Bởi nho vốn là một loại cây quí tộc, từ xa xưa chỉ có mặt trong những bữa tiệc của những nhà quyền qúi, bây giờ bắt đầu hòa nhập vào đời sống thị dân nhưng không mất đi thói quen õng ẹo của mình. Chỉ một cơn mưa bất ngờ vào vụ trái chín là như người nông dân có thể trắng tay nếu không kịp che mưa cho cây nho. Bạn cũng được hướng dẫn cách trồng nho, cách chọn nho và cả cách bảo quản nho để đưa ra thị trường.

Rời khỏi vườn nho, bạn sẽ được ông giới thiệu hầm rượu. Giới thiệu cách ủ ruợu và làm ra chai rượu nho Phan Rang thương hiệu Ba Mọi. Điều thú vị cuối cùng là ngồi nơi sân nhà vườn, bắt đầu nếm những trái nho xanh, sạch đã được trồng từ vườn nho Ba Mọi, uống tiếp ly mật nho thơm ngọt và ngà say với ly rượu vang được chưng cất từ vườn nho. Bạn có thể mua về ít ký nho hoặc vài chai rượu để kỷ niệm chuyến đi thăm vườn nho của mình.

Loading...


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...