Loading...

VOVINAM - Tự hào võ thuật Việt Nam

37,978 views

Loading...

Loading...

Loading...

Rating is available when the video has been rented.
This feature is not available right now. Please try again later.
Uploaded on May 17, 2011

Xem thêm tại : http://www.youtube.com/donghailongvuo...

VOVINAM VIỆT NAM TẠI SEAGAMES 26

Vượt khỏi khu vực

(ANTĐ) - Nỗ lực không biết mệt mỏi của lãnh đạo TTVN đã được đền đáp bằng việc Vovinam chính thức trở thành một trong những môn thi đấu tại SEA Games 26 tới. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là cái đích cuối cùng mà bộ môn này hướng tới.

Vovinam (hay còn gọi là Việt võ đạo) do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập năm 1936. Đến nay, phong trào tập luyện môn võ này không chỉ thịnh hành ở Việt Nam mà còn lan rộng sang nhiều nước trên thế giới với hàng triệu môn sinh. Chính sự phát triển mạnh mẽ của Vovinam là yếu tố quan trọng giúp môn võ "made in Việt Nam" này chính thức có mặt tại SEA Games 26 tới. Trải qua nhiều giải đấu lớn nhỏ, Việt Nam đã khẳng định vị trí số 1 thế giới về thành tích thi đấu ở bộ môn này. Và tất nhiên, mục tiêu "bá chủ" sân chơi khu vực được dự đoán là trong khả năng của Liên đoàn Vovinam Việt Nam.

Đây là tin không thể vui hơn cho TTVN, bởi trong bối cảnh nhiều môn thể thao vốn được xem là thế mạnh của chúng ta đang bị cạnh tranh quyết liệt thì sự "lên ngôi" của Vovinam sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thành chỉ tiêu đạt 70-90 HCV cho đoàn TTVN tại SEA Games tới. Càng có cơ sở hơn khi các đối thủ tại Đông Nam Á đều không quá mạnh ở bộ môn này, thậm chí nhiều nước như Indonesia, Lào, Campuchia và mới đây là Myanmar - nước chủ nhà SEA Games 27 (2013), còn thường xuyên mời các võ sư Việt Nam sang giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm.

Mục tiêu trước mắt của Vovinam Việt Nam sẽ là cố gắng đạt thành tích tốt nhất tại giải Vô địch thế giới diễn ra vào cuối tháng 7 tới (mà Việt Nam là chủ nhà), từ đó tuyển chọn những gương mặt xuất sắc tham dự giải đấu khu vực. Có thể nói, nhiệm vụ giành tối đa số huy chương tại SEA Games 26 tới nằm trong tầm tay của Vovinam. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Theo ông Võ Danh Hải, Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam: "Trong tương lai, Vovinam phấn đấu trở thành môn thi đấu chính thức tại Asiad và xa hơn là Olympic. Việc phát triển và phổ biến môn võ Vovinam trên toàn thế giới, qua đó quảng bá tinh hoa võ học Việt Nam tới bạn bè năm châu mới là cái đích cuối cùng". Đó là một cái nhìn sâu rộng và đậm chất nhân văn nhưng để đạt được nó sẽ không hề đơn giản.

Dù vẫn nhận được sự quan tâm, nhưng kinh phí ít ỏi từ Tổng cục TDTT "rót" xuống không đủ hấp dẫn để níu chân các VĐV tài năng. Sự thật là phần lớn các môn sinh tìm đến Vovinam chỉ với mục đích rèn luyện sức khỏe và nếu có được gọi lên tuyển cũng chưa chắc gác lại tất cả để chuyên tâm cho thi đấu, cống hiến. Bên cạnh đó, dù mới được du nhập nhưng Vovinam ở nhiều nước như Ấn Độ, Nga, Iran... đang phát triển mạnh mẽ và đạt thành tích ấn tượng trên trường quốc tế. Đó chính là những thách thức không nhỏ dành cho bộ môn Vovinam nói riêng và TTVN nói chung trong tương lai.

Thuần Thư : http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Ind...

  • Category

  • License

    • Standard YouTube License

Loading...

When autoplay is enabled, a suggested video will automatically play next.

Up next


to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...