15,716

Nhạc không lời (Nhạc dân tộc)

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua một khoảng thời gian lịch sử trường kỳ, "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, hai mươi năm nội chiến từng ngày" (Trịnh Công Sơn), đã có mất mát, hi sinh, thế nhưng những giá trị tốt đẹp về văn hoá dân tộc vẫn được bảo tồn và phát huy cho đến ngày nay, mặc dù Việt Nam đang đứng trước xu thế hội nhập, chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi những luồng văn hoá hiện đại từ các nước khác trên thế giới.

Nghệ thuật là một trong những sản phẩm tinh thần của loài người, một phương tiện giải trí, một liều thuốc cho tâm hồn, những bài học cho cuộc sống và là một công cụ giao tiếp với các nền văn hoá khác trên thế giới. Nghệ thuật gồm nhiều loại hình, trong đó phải kể đến loại hình âm nhạc mà cụ thể tôi muốn nói ở đây là dòng nhạc hoà tấu, một dòng nhạc kén người nghe. Ở Việt Nam, dòng nhạc này không rực rỡ nói chung và thể loại nhạc hòa tấu nhạc cụ dân tộc nói riêng, sự "cạnh tranh" của nhạc cụ dân tộc so với những loại nhạc cụ điện tử hay có nguồn gốc ngoại quốc và âm nhạc hiện đại ngày nay đang là vấn đề đáng quan tâm. Bạn có thể là một người am hiểu dòng nhạc đương đại, có thể là một người say mê chiếc vĩ cầm, và tại sao không thử lắng nghe, sự kết hợp hài hoài giữa cái hiện đại và cổ điển, giữa sự đậm đà bản sắc dân tộc với cái tiên tiến. Xét ở một khía cạnh, những loại nhạc cụ "ò è" này khó đi vào lòng người, nhưng nếu được giao thoa với âm thanh tinh khôi của đàn vĩ cầm thì sẽ như thế nào nhỉ? Hãy cùng đi sâu vào từng giai điệu, để chúng tan chảy theo những giác quan, có thể bạn sẽ nhận ra được một điều gì chăng?
Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua một khoảng thời gian lịch sử trường kỳ, "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây, hai mươi năm nội chiến từng ngày" (Trịnh Công Sơn), đã có mất mát, hi sinh, thế nhưng những giá trị...
Play all

Loading...

to add this to Watch Later

Add to

Loading playlists...